วันพฤหัสบดีที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2560







เทศกาล  อาหาร   ของประเทศมาเลเซีย


 ด้วยวัฒนธรรมที่ผสมผสานจากหลากหลายเชื้อชาติ   ทำให้อาหารของมาเลเซียมีความหลากหลาย  ทั้งด้านเครื่องปรุง  วิธีการทำ  และรสชาติอาหารการกินจึงถือเป็นเสน่ห์ประจำชาติอย่างหนึ่งของมาเลเซีย
     อาหารมาเลเซียมีลักษณะเด่นที่การใช้สมุนไพร  เครื่องเทศ  พริก  และมักใช้ผงกะหรี่  โดยมี “ข้าว”  เป็นอาหารจานหลักในทุกมื้อ
     อาหารมาเลเซียส่วนใหญ่เรียกได้ว่าเป็นอาหารมุสลิม  ไม่ใช้เนื้อหมูและไม่ใส่ไวน์  เนื้อสัตว์ที่นิยมรับประทานคือ  เนื้อไก่  เนื้อวัว  เนื้อแพะ  เนื้อแกะ  และอาหารทะเล

นาซิเลอมัก
     เป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมของมาเลเซีย  เป็นข้าวผัดกับกะทิและสมุนไพร  เสริ์ฟพร้อมปลากะตักทอดแตงกวาหั่น  ไข่ต้มสุก  และถั่วอบ  นาซิ  เลอมักแบบดั้งเดิมจะห่อในใบตองและรับประทานอาหารเช้า
มะละกอเป็นผลไม้ประจำชาติของมาเลเซีย
     ชาวมาเลเซียตอนใต้ของประเทศนิยมใช้กะทิทำอาหารขณะที่ชาวปีนังนิยมใช้ผงกะหรี่


อาหาร นาซิเลอมัก ประเทศมาเลเซีย

อาหารมาเลย์
     ชาวมาเลเซียใช้วัตถุดิบภายในประเทศในการปรุงอาหาร  ไม่ว่าจะเป็นมะพร้าว  ตะไคร้  มะนาว  หรือเครื่องเทศต่างๆ  และมักมีเครื่องเคียงรสชาติเผ็ดร้อนเป็นส่วนประกอบ
ซัมบัล
      คือ  เครื่องจิ้มคล้ายน้ำพริกกะปิของคนไทย  ทำจากพริกป่น  หัวหอมและน้ำมะขาม

อาหาร ซัมบัล ประเทศมาเลเซีย


สะเต๊ะ

      เป็นอาหารที่รู้จักแพร่หลาย  นิยมใช้เนื้อวัวหรือเนื้อวัวหรือเนื้อไก่ย่างบนเตาถ่าน  รับประทานกับน้ำจิ้มรสชาติหวานหอมเผ็ดและเครื่องเคียง  เช่น  แตงกวา  หัวหอมหรือข้าวต้มมัด



อาหาร สะเต๊ะ ประเทศมาเลเซีย



อาหารจีน
      ชาวมาเลย์เชื้อสายจีนนิยมรับประทานข้าวและกับข้าวหลายชนิดที่ปรุงจากเนื้อสัตว์และผัด  มีรสชาติไม่เผ็ดร้อน  นอกจากนี้ยังมีบะหมี่และก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารยอดนิยมด้วย

งาโพฝาน
      ข้าวอบหม้อดินราดด้วยซอสถั่วเหลือง  พร้อมเนื้อไก่  เห็ด  ไส้กรอก  และผักหลายชนิด


อาหาร งาโพฝาน ประเทศมาเลเซีย


อาหารอินเดีย
นาซิกันดาร์
      เป็นอาหารอินเดียมุสลิมที่ได้รับความนิยมมาก (ในภาษามาเลย์  คำว่า  “นาซิ”  หมายถึงข้าว )  ประกอบด้วยข้าวสวยรับประทานกับแกงกะหรี่ไก่หรือปลา  หรืออาจรับประทานคู่กับแป้งแผ่นอย่างจาปาตีหรือโรตี



อาหาร นาซิกันดาร์ ประเทศมาเลเซีย


อาหารย่าหยา
บ้าบ๋า – ย่าหยา
     เป็นชนพื้นเมืองชาวจีนของมาเลย์  มีวิธีการปรุงอาหารที่ประณีต  และนิยมนำเครื่องเทศมาผสมผสานในอาหารได้อย่างเลิศรสนอกจากมีซอสหรือเครื่องแกงที่ได้จากการคั้นเมล็ดผลไม้  เพิ่มความกลมกล่อมให้อาหารด้วย
เอนเช่คาบิน
      เป็นทั้งอาหารหลักและอาหารว่าง  ทำจากไก่หั่นเป็นชิ้นหมักในซอสถั่วเหลือง  ปรุงรสด้วย เกลือ  พริกไทย  พริกป่น  และผงกะหรี่นำไปคลุกแป้งแล้วทอดในน้ำมันร้อนๆ



อาหาร เอนเซ่คาบิน ประเทศมาเลเซีย


อาหารโปรตุเกส
     ได้รับอิทธิพลในช่วงที่ชาวโปรตุเกสเข้ามาตั้งถิ่นฐานบริเวณแหลมมะละกาวัฒนธรรมกับการปรุงอาหารใกล้เคียงกับชาวบ้าบ๋า – ย่าหยา  แต่มีความโดดเด่นในเรื่องส่วนผสมที่ได้รับจากเครื่องเทศ  สมุนไพร  ตะไคร้  เพิ่มรสชาติด้วยน้ำส้มสายชู น้ำมะนาว  น้ำมะขาม  และผลไม้รสเปรี้ยว  เช่น  สับปะรด  มะเฟือง



อาหารโปรตุเกส ประเทศมาเลเซีย




.หมี่สยาม 
หมี่สยาม  (ภาษามาเลย์:Mee siam; ภาษาจีน: 麵暹เป็นเส้นหมี่ผัดกับซอสรสเปรี้ยว เผ็ด และหวาน เป็นอาหารที่นิยมในสิงคโปร์และมาเลเซีย เป็นหมี่แห้งที่ปรุงด้วยการผัดเส้นหมี่เข้ากับน้ำซอสรสจัดที่ปรุงไว้ อาหารชนิดนี้ในประเทศไทยเรียกหมี่กะทิ ซึ่งเป็นอาหารที่นิยมในภาคกลาง โดยเป็นการผัดเส้นหมี่เข้ากับซอสที่ทำมาจากกะทิ ใส่หมู เต้าเจี้ยว น้ำมะขามเปียก อาจแต่งสีด้วยซอสแดงหรือซอสมะเขือเทศ
ในสิงคโปร์และมาเลเซีย อาหารนี้เป็นอาหารของชาวจีนช่องแคบแต่ปัจจุบันมีผู้ปรุงทั้งชาวอินเดีย ชาวมาเลย์และชาวจีน อาหารจานนี้รับประทานกับเต้าเจี้ยว ไข่ต้มและน้ำมะขามเปียก ส่วนผักกินกับหอมหัวใหญ่หั่นและกุยช่าย

หลักซา 
หลักซา (Laksa) เป็นอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวรสเผ็ดของชาวเปอรานากันซึ่งเป็นการผสมผลานระหว่างวัฒนธรรมจีนและมาเลย์ในมาเลเซียและสิงคโปร์ รวมทั้งในอินโดนีเซียด้วย หลักซาพื้นฐานมีสองชนิดคือหลักซาแกงกับหลักซาเปรี้ยว หลักซาแกงคือก๋วยเตี๋ยวแกงที่น้ำก๋วยเตี๋ยวเป็นน้ำแกงกะทิ ส่วนหลักซาเปรี้ยว น้ำก๋วยเตี๋ยวเป็นซุปปลารสเปรี้ยว
หลักซาแกง หรือเรียกสั้นๆว่าหลักซา เป็นซุปที่มีลักษณะของน้ำแกงกะทิ ใส่ลูกชิ้นปลา กุ้งและหอยแครง บางท้องที่มีหลักซาไก่ บางครั้งกินกับซัมบัล ในปีนังเรียกว่าหมี่แกงเพราะนิยมใช้หมี่เหลืองหรือหมี่ฮุ้นมากกว่า และนิยมใส่เลือดหมู คำว่าหลักซาแกงเป็นที่รู้จักทั่วไปในกัวลาลัมเปอร์หรือสิงคโปร์ เช่นเดียวกับเย็นตาโฟหลักซากุ้ง รุปแบบที่หลากหลายของหลักซาแกง
·         หลักซาเลอมัก หรือหลักซาญนญา (Laksa nyonya) เป็นหลักซาที่ใส่กะทิมาก มีรสหวานอ่อนและเผ็ดมาก ได้รับอิทธิพลจากหลักซาไทย (Laksa Thai) มาก
·         ลักซัม เป็นชนิดที่พบเป็นพิเศษทางตะวันออกเฉียงเหนือโดยเฉพาะที่ตรังกานูและกลันตัน รวมทั้งในเกดะห์ ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ทำจากข้าวที่ขนาดแบนใหญ่ ใส่ปลาและกะทิ บางครั้งทำจากเนื้อปลา เช่นปลาไหล
·         หลักซากาตง (Laksa Katong) เป็นหลักซาเลอมักที่พบในกาตง ประเทศสิงคโปร์ เส้นก๋วยเตี๋ยวถูกตัดสั้นจนสามารถตักรับประทานด้วยช้อนได้ เป็นอาหารที่ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นอาหารประจำชาติของสิงคโปร์
หลักซาเปรี้ยว เป็นหลักซาที่ใช้น้ำซุปรสเปรี้ยว นิยมใช้มะขามเปียก หรือส้มแขก ส่วนผสมหลักเป็นปลาเช่นปลาแมกเคอเรล ผักหั่นชิ้น เช่น แตงกวา หอมใหญ่พริกขี้หนู สับปะรด ผักกาดหอม สะระแหน่ ขิงอ่อน ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวทำจากข้าว ใส่ลูกชิ้นกุ้งที่เรียกแฮโก (蝦羔หลักซาเปรี้ยวชนิดต่างๆ


หมี่แกง 
         หมี่แกง (Curry Mee; ภาษามาเลย์: Mee Kari; ภาษาจีน: 喱麵เป็นอาหารที่มีลักษณะเฉพาะในมาเลเซีย ทำจากบะหมี่ไข่สีเหลือง หรือหมี่ฮุ้น ที่ทำจากข้าว ในน้ำแกงเผ็ดใส่กะทิ ใส่เต้าหู้ กุ้ง ไก่ ปลาดุก เนื้อไก่ ไข่ต้ม ใบสะระแหน่ กินกับซัมบัล ทางภาคใต้ของมาเลเซียและสิงคโปร์จะเรียกเป็นหลักซาแกง (Curry Laksa; ภาษามาเลย์: Laksa Kari; ภาษาจีน: 喱喇沙ถ้าใส่หอยแครง







 อาซัม เปดาส
         อาซัม เปอดาส (ภาษาอินโดนีเซีย: Asam Pedas,ภาษามาเลย์: Asam Pedas,ภาษามินังกาเบา: Asam Padeh,) เป็นภาษาอินโดนีเซียที่แปลตรงตัวหมายถึงเปรี้ยวและเผ็ด ใช้เรียกสตูแบบมินังกาเบาและมาเลย์ที่มีรสเปรียวและเผ็ด เครื่องปรุงหลักเป็นอาหารทะเลหรือปลาน้ำจืด ต้มกับน้ำมะขามและพริก และเครื่องเทศอื่นๆ เติมผักที่ใช้ เช่น มะเขือ กระเจี๊ยบเขียว มะเขือเทศ และปลาหลายชนิด เช่นปลาแมกเคอเรล ปลาทูน่า ปลากะพงแดง ปลาสวาย ปลาสลิด ซึ่งอาจใส่ทั้งตัวหรือเฉพาะหัวก็ได้ ลักษณะคล้ายแกงส้มของไทย อาหารลักษณะเดียวกันนี้พบในเบงกอล ประเทศอินเดีย ซึ่งเรียกว่า มาเชอร์ ตัก (macher tak) หมายถึงปลาเปรี้ยว
               



นาซิอูลัม 
นาซิอูลัม (Nasi ulam)เป็นข้าวนึ่งที่ผสมสมุนไพรหลายอย่าง เช่น บัวบก หรือแมงลัก ผัก และเครื่องเคียงอื่นๆ อาหารนี้เป็นอาหารของชาวมาเลย์ที่มีความแตกต่างไปบ้างระหว่างในมาเลเซียและอินโดนีเซีย
ในอินโดนีเซีย นาซิอูลัมเป็นอาหารของชาวเบตาวีและชาวมาเลย์ในสุมาตรา รวมทั้งชาวบาหลี ในจาการ์ตามีนาซิอูลัมสองชนิดคีอแบบน้ำของทางเหนือและตอนกลางของจาการร์ตา และแบบแห้งของทางใต้ ในอินโดนีเซีย นาซิอูลัมปรุงรสเผ็ดด้วยพริก ใส่ถั่วลิสงและมะพร้าวคั่ว อาหารที่นิยมรับประทานกับนาซิอูลัม ได้แก่ เดนเดง ออมเล็ต มันฝรั่งทอด เต้าหู้ทอด เทมเปะห์ และข้าวเกรียบ
นาซิอูลัมในมาเลเซียประกอบด้วยข้าวใส่สมุนไพรเช่น ใบพริก ใบมะม่วงหิมพานต์ หัวหอม มะพร้าวคั่ว บางครั้งใส่ปลาทอด พบได้ทั่วไปทางตะวันตกเฉียงเหนือของคาบสมุทรมาเลย์ ส่วนทางตะวันออกเฉียงเหนือจะนิยมรับประทานข้าวยำหรือนาซิกราบูแทน

























ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น