วันพฤหัสบดีที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2560



วีธีการทำนาสิดาแฆ






นาซิดาแฆ (Nasidagae)
นาซิดาแฆ เรียกเป็นภาษาไทยว่า “ข้าวมันแกงไก่”เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวไทยมุสลิมในภาคใต้ คำว่า “นาซิดาแฆ” หมายถึง ข้าวสำหรับคนอนาถา เพราะส่วนสำคัญของ นาซิดาแฆ ผุ้มีรายได้น้อยสามารถจะทำได้ อีกความหมายหนึ่ง หมายถึง ข้าวของคนต่างถิ่น เนื่องจากชาวอินโดนีเซีย เป็นผู้นำมาเผยแพร่ ซึ่งในการทำ นาซิดาแฆ จะมี ๒ ขั้นตอน คือ ขั้นตอนทำข้าว และแกง
ชื่อผู้ให้สัมภาษณ์ นางแมะบูงอ หะแว อายุ ๖๓ ปี อาชีพ ค้าขาย
มีประสบการณ์ในการทำอาหาร ๔๐ ปี ที่อยู่ บ้านเลขที่ ๘๖/๑ หมู่ที่ ๑ ถนนจรูญวิถี อำเภอรามัน
จังหวัดยะลา
จำหน่ายที่บ้านเลขที่ บ้านเลขที่ ๘๖/๑ หมู่ที่ ๑ ถนนจรูญวิถี อำเภอรามัน จังหวัดยะลา ตั้งแต่เวลา ๐๗.๐๐ เป็นต้นไป เบอร์โทรศัพท์บ้าน ๐- ๗๓๒๕ – ๔๒๘๘
ประเพณี นาซิดาแฆ เป็นอาหารพื้นเมืองที่เป็นเอกลักษณ์ของคนไทยนับถือศาสนาอิสลามในภาคใต้ รับประทานเป็นอาหารมื้อหลักในตอนเช้าและงานประเพณีสำคัญ
เครื่องปรุง
๑. ข้าวเจ้าหอมมะลิสังหยด ๓ ลิตร
๒. ข้าวเหนียว ๑.๕ ลิตร
๓. หอมแดง ๓ ขีด
๔. ขิง ๑ ขีด
๕. หัวกะทิ ๑ กิโลกรัม
๖. เกลือ ๒ ช้อนชา
๗. น้ำดาลทราย ๒ ช้อนชา
๘. เม็ดฮาลือบอ ๘ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
๑. แช่ข้าวเหนียวในน้ำสะอาด ประมาณ ๓ – ๔ ชั่วโมง
๒. นำข้าวเหนียวและข้าวเจ้ามาผสมกันแล้วนำไปนึ่งพอสุก
๓. นำหัวกะทิครึ่งหนึ่งมาใส่ลงในข้าวเจ้าและข้าวเหนียวที่กำลังสุก คนให้ทั่วใส่ฮาลือบอแล้วเคล้าให้เข้ากัน
๔. เอาหัวกะทิส่วนที่เหลือใส่น้ำตาล เกลือ หอมซอย ขิงซอย ผสมกัน ชิมรสให้กลมกล่อมแล้วนำมามูลกับข้าวที่นึ่งสุกแล้ว
แกงไก่
ส่วนผสม
๑. มะพร้าว ๑ กิโลกรัม
๒. หน้าอกไก่ ๑.๕ กิโลกรัม
๓. พริกแห้ง ๒๐ เม็ด
๔. หอมแดง ๑๐ หัว
๕. กระเทียม ๘ กลีบ
๖. ตะไคร้ ๓ ต้น
๗. ข่า ๑ ขีด
๘. ขมิ้น ๑ ช้อนโต๊ะ
๙. น้ำตาลแว่น ๑ แว่น
๑๐. น้ำมะขามเปียกครึ่งถ้วย
๑๑. ไข่ไก่ต้ม ๑๐ ฟอง
วิธีทำ
๑. โขลกเครื่องแกงเข้าด้วยกันให้ละเอียด
๒. นำหัวกะทิมาผัดกับเครื่องแกงจนแตกมัน
๓. นำไก่พร้อมหางกะทิและเครื่องปรุงตามลงไป ชิมรสให้ออกเค็มนำหน้า
๔. เสิร์ฟพร้อมกับไข่ต้มและผักสด เช่น แตงกวา
เมื่อข้าวที่มูลไว้เย็นแล้วตักใส่จานโรยหน้าด้วย “ซามาโญ” (มะพร้าวคั่วตำกับเกลือและน้ำตาล)
เครื่องปรุงซามาโญ
๑. มะพร้าวคั่ว ๔ ช้อนโต๊ะ
๒. ตะไคร้หั่นฝอย ๒ ต้น
๓. น้ำตาลแว่น ๒ แว่น
๔. หอมแดง ๕ หัว
๕. กระเทียม ๓ กลีบ
๖. เกลือ ๑ ช้อนชา
๗. ปลาทูต้ม ๑ ตัว
วิธีทำ
นำมะพร้าวมาโขลกผสมกับเครื่องปรุงทั้งหมดให้ละเอียด พร้อมทั้งปลาทูใส่เนื้อปลาทูต้ม โขลกแล้วชิมรส

                                                                   วีธีการทำหมี่แกง







ส่วนผสม 
เส้นบะหมี่ฮกเกี้ยนสด (บะหมี่สดเส้นใหญ่)200 กรัม
ถั่วงอก10 กรัม
ใบกุยช่ายหั่นท่อน3-4 ต้น
เต้าหู้แข็งทอดหั่นเป็นชิ้นเล็ก2 ชิ้น
ไข่เป็ดต้มยางมะตูม2 ฟอง
หอมแดงเจียว       2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งสด10 ตัว
น้ำมันพืช 
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 

วิธีทำ
1. แบ่งกุ้งครึ่งหนึ่งผ่าหลังนำไปต้มจนสุกตักขึ้นพักไว้ (เก็บน้ำต้มกุ้งไว้เป็นน้ำซุป) นำกุ้งที่เหลือปอกเปลือกออก แล้วคลุกแป้งทอดกรอบนำไปทอดในน้ำมันพืชจนสุก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ลวกเส้นบะหมี่จนสุกพักให้สะเด็ดน้ำ นำใส่ในชามพร้อมกับถั่วงอกลวก แต่งหน้าด้วย กุ้งทอด กุ้งต้ม เต้าหู้ ไข่ต้ม ใบกุยช่าย เครื่องพริกแกง ปิดท้ายด้วยการราดน้ำซุปลงไปพอขลุกขลิกและโรยด้วยหอมแดงเจียว
 
ส่วนผสมน้ำซุป 
น้ำต้มกุ้ง 
มันเทศ   500 กรัม

วิธีทำ
- ปอกเปลือกมันเทศและล้างให้สะอาด นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นต้มจนเปื่อยแล้วบดจนละเอียด นำไปผสมกับน้ำต้มกุ้ง ใช้เป็นน้ำซุป         
 
ส่วนผสมเครื่องพริกแกง 
พริกชี้ฟ้าแห้ง5 เม็ด
หอมแดง                5 หัว
กระเทียม               10 กลีบ
กะปิ1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น1 ช้อนชา
ขมิ้น                       1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับผัด             4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- แกะเมล็ดพริกชี้ฟ้าแห้งออก แช่น้ำจนนิ่ม นำส่วนผสมทุกอย่างมาโขลกรวมกันจนละเอียด แล้วจึงนำไปผัดกับน้ำมันพืชเล็กน้อย ตักขึ้นพักไว้
                                      
                                                   วีธีการทำหมี่สยาม



ส่วนผสมหมี่ผัด
เส้นหมี่แช่น้ำให้นิ่มลวกสุก350 กรัม
หอมแดง225 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนุ่ม10 เม็ด
กะปิ2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช6 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งป่นละเอียด3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอก500 กรัม
น้ำเปล่าเล็กน้อย 

วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้า หอมแดง และกะปิ ให้ละเอียด
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟพอร้อน นำเครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ตักขึ้นโดยให้เหลือน้ำมันในกระทะประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
3. เติมเกลือป่น น้ำตาลทราย กุ้งแห้ง และน้ำเปล่า ลงในกระทะผัดจนเดือด
4. ใส่ถั่วงอกลงไปผัดกับพริกแกงในกระทะประมาณ 1 นาที แยกถั่วงอกไว้ข้างๆ กระทะ ใส่เส้นหมี่ลงไป เร่งไฟให้แรง สามารถใช้ตะเกียบช่วยในการผัดเพื่อให้เข้ากันได้ง่ายขึ้น ผัดจนเส้นหมี่แห้งและนุ่ม ตักขึ้นใส่จาน เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงและน้ำแกง เวลารับประทานให้คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน บีบน้ำมะนาวเพื่อเพิ่มความเปรี้ยว

ส่วนผสมน้ำแกง
เต้าเจี้ยวบดละเอียด6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย6 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่หั่นบางๆ2 หัว
น้ำมะขามเปียก250 มิลลิลิตร
น้ำเปล่า1,600 มิลลิลิตร
น้ำพริกแกง¼ ถ้วยตวง
น้ำมันพืชเล็กน้อย 
เกลือป่นเล็กน้อย 

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดให้สีออกเข้มเล็กน้อย เติมน้ำพริกแกงที่ตักไว้ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่า
2. ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย เต้าเจี้ยว และน้ำมะขามเปียก ต้มต่อให้เดือดสักครู่ ยกลง เสิร์ฟพร้อมกับเส้นหมี่ผัด

เครื่องเคียง
- ไข่ต้มหั่นแว่นๆ เต้าหู้แข็งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมทอดจนเหลือง
- กุ้งสดปอกเปลือกลวกจนสุกหั่นครึ่งตามยาว
- ใบกุยช่ายหั่นท่อนประมาณ 1 นิ้ว
- มะนาวผ่าซีก




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น