วันพฤหัสบดีที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2560

อาหารพื้นเมืองที่ มาเลเซีย

มารู้จักกับวัฒนธรรมอาหารบ้านเค้ากันสักเล็กน้อยก่อนครับ ที่มาเลเซียเนี่ย โดยเบื้องต้นวัตถุดิบส่วนผสมต่างๆของอาหารที่เค้ามีจะคล้ายกับบ้านเรามาก พวกผัก ผลไม้ สมุนไพรต่างๆ แทบจะเหมือนกันเลย (ก็อยู่ใกล้กันนี่นะ) อาหารโดยทั่วไปก็จะนิยมเป็นกับข้าวสวยและกับข้าวรสจัดที่ปรุงด้วยเครื่องเทศและสมุนไพรคล้ายบ้านเรา
malaysia-food-and-famous-dishes-56

แต่สำหรับเนื้อสัตว์ วัฒนธรรมจะค่อนข้างแตกต่างจากบ้านเราอยู่พอสมควร อย่างที่รู้กันศาสนาอิสลามจะไม่ทานเนื้อหมู ดังนั้นอาหารท้องถิ่นของที่นี่เราจะไม่เห็นเมนูที่มีเนื้อหมูเป็นส่วนประกอบเลย แต่ถ้าต้องการกินเนื้อหมูในมาเลจริงๆ ก็ต้องมองหาประมาณร้านอาหารจีน หรือร้านอาหารสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเอาครับ
malaysia-food-and-famous-dishes-36

ความโดดเด่นในการปรุงรสของเค้าจะใช้เครื่องเทศและกะทิเป็นหลัก ออกมาเป็นแกง (Curry) สำหรับนำไปใช้ประกอบอาหาร เราจะได้กลิ่นเครื่องเทศจากอาหารแทบทุกชนิดเลย โดยมีความเผ็ดเพียงเล็กน้อย(สำหรับลิ้นคนไทย) ใครชอบเครื่องเทศจัดๆ หรืออยากลองรสชาติเครื่องเทศที่หลากหลาย จะได้สนุกกับอาหารของที่นี่แน่นอน
อันนี้เป็นอาหารบนรถไฟด่วน ETS (Electronic Train Service) ที่ผมนั่งจากเมืองอิโปห์ไปกัวลาลัมเปอร์ ข้าวกล่องและแซนวิชก็ใช้พวกเครื่องแกงเป็นส่วนประกอบ
malaysia-food-and-famous-dishes-45
malaysia-food-and-famous-dishes-46

วิธีการที่จะดึงรสชาติและความโดดเด่นของพวกเครื่องแกงหรือเครื่องเทศออกมา นั่นคือการนำไปผัดกับน้ำมัน เราจึงจะพบว่าแกงต่างๆจะมีน้ำมันลอยเยิ้มอยู่ด้านบนพอสมควร
malaysia-food-and-famous-dishes-53
เครื่องเคียงที่เราจะเห็นได้บ่อยเป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารของที่นี่ จะเป็นถั่วลิสงและเครื่องเคียงที่มีรสเค็มพวกปลาตัวเล็ก ปลาป่น ไข่เค็ม
malaysia-food-and-famous-dishes-55
malaysia-food-and-famous-dishes-54
และเมนูที่ผมอยากแนะนำส่วนตัวมีด้วยกันดังนี้

สะเต๊ะ
บอกเลยว่าของดีที่มาเล ร้านอาหารมาเลทุกระดับตั้งแต่ตลาดข้างทาง ร้านอาหารในห้าง ยันโรงแรมจะมีเมนูนี้ให้สั่ง จุดเด่นที่เตะตานักท่องเที่ยวที่ผ่านไปผ่านมาคือวิธีการปิ้งของเค้าครับ เค้าจะปิ้งไปพร้อมทาน้ำมันไปด้วย เวลาน้ำมันหยดลงบนเตา ไฟก็จะลุกฟู่วววสูงอลังการมาก ใครมาเห็นก็อยากลอง
ถ้าเป็นบ้านเราส่วนใหญ่ก็จะเป็นสะเต๊ะหมู ส่วนสะเต๊ะของเค้าจะมีเนื้อให้เลือกหลากหลายกว่าครับ เนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อแพะ สุดแต่เค้าจะเอามาปิ้งได้ ซึ่งรสชาติก็ดีด้วย การปิ้งบนเตาถ่านจะทำให้อาหารมีกลิ่นหอมเป็นลักษณะเฉพาะจากการปิ้ง ทานคู่กับน้ำจิ้มสะเต๊ะ แตงกวา แป้งข้าวเหนียว ฟินมากครับ
malaysia-food-and-famous-dishes-49
malaysia-food-and-famous-dishes-33
malaysia-food-and-famous-dishes-35

 ปลากระเบนย่าง
อีกหนึ่งเมนูที่หาทานได้ยากมากในบ้านเรา ผมเองก็เพิ่งเคยมาลองที่นี่แหละ เนื้อจะออกเหนียวนุ่ม เคี้ยวเพลิน รสชาติจะเข้มข้นจากเครื่องเทศที่เค้าใช้ปรุง ตอนทานก็จิ้มกับน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมหลักเป็นกะปิ คล้ายๆน้ำพริกกะปิบ้านเรากลิ่นแรงๆหน่อย

malaysia-food-and-famous-dishes-51



หอยหลอดผัด

หอยหลอด เวลาเคี้ยวจะดุบๆ หนุบๆ นำไปผัดกับพริกแกงเครื่องเทศ น่าจะคล้ายๆกับพริกเผาละมั้ง มีกลิ่นหอม รสเผ็ดนิดๆ ออกเค็มๆ กลมกล่อม คือรสสัมผัสและรสชาติมันเข้ากันมากครับ นึกแล้วอยากกินอีก อันนี้ผมได้ลองทานที่ตลาด Gurney Drive เมืองปีนัง
malaysia-food-and-famous-dishes-52
 ไก่ย่าง
หลายๆคนแนะนำให้ลองครับ แล้วก็ดีจริงๆ ไก่ย่างที่มาเลจะให้เด็ดนี่ต้องเป็นไก่ย่างข้างทางแนว Street Food จะย่างแบบหนังกรอบหน่อยๆ มีกลิ่นหอม เนื้อชุ่มๆ นุ่มๆ ปรุงรสออกมากลมกล่อม
malaysia-food-and-famous-dishes-21

ข้าวมันไก่

ร้านข้าวมันไก่ที่อร่อยก็จะเป็นแนวๆร้านข้าวมันไก่ประตูน้ำบ้านเราเนี่ยแหละ คนเยอะๆ เสียงดังๆ แต่อร่อยเด็ด ไก่ที่ผมได้ลองผมสั่งมาเป็นไก่สับ รสชาติจะมีติดหวานหน่อยๆ หอมน้ำมันงา น้ำจิ้มข้าวมันไก่รสชาติจะคล้ายบ้านเราเลยแต่ไม่เผ็ด กินพร้อมกับข้าวมันอร่อยเลย เทียบกับบ้านเราผมให้คะแนนความอร่อยเท่ากันนะ แต่รสชาติมันคนละแบบกัน
malaysia-food-and-famous-dishes-10
malaysia-food-and-famous-dishes-11

เนื้อแพะ

เนื้อแพะนี่ที่บ้านเราไม่ค่อยนิยมบริโภคกันเท่าไหร่ แต่สำหรับที่นี่เรียกว่าเป็นอาหารหลักเลยประมาณเนื้อไก่เนื้อหมูบ้านเรา ที่นี่จะนำเนื้อแพะไปทำเมนูหลายๆอย่าง ทั้งปิ้งเป็นสะเต๊ะ แกงต่างๆ หรือทำเป็นสเต็ก และที่ผมติดใจที่สุดจะเป็นซุปเนื้อแพะนี่เลย เนื้อจะติดมันนุ่มมาก ไม่มีกลิ่นเหม็นสาปเลย น่าจะเป็นเพราะบ้านเค้าใช้ปรุงอาหารจึงรู้วิธีกำจัดกลิ่นและเนื้อค่อนข้างสด ผมตักมาทานสามถ้วยแหน่ะ เด็ดมาก
malaysia-food-and-famous-dishes-7

ชาชัก (Teh Tarik)

ชาชัก หรือ Teh Tarik (เตห์ ตาริค) จะคล้ายๆชาชักบ้านเรานี่แหละ  ที่มาเลเซียจะเป็นเครื่องดื่มยอดนิยม ไปที่ไหนก็เจอ ตั้งแต่ตลาดข้างถนน ร้านกาแฟในห้าง ยันโรงแรมหรูหราไฮโซ รสชาติจะออกหวานกว่าบ้านเราสักหน่อย แต่กลิ่นหอมเหมือนกัน ชาชักที่สวยงามจะมีรสสัมผัสที่นุ่มละมุนลิ้น มีกลิ่นหอม และมีฟองอยู่ด้านบน กินเมื่อไหร่ก็อร่อย
malaysia-food-and-famous-dishes-25








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น