กฏ กติกา มารยาท การรับประทานอาหารที่ร้านอาหาร food court ในมาเลเซีย
หลายคนคง งง ว่าทำไมต้องมีกฏ กติกา มารยาทในการปฏิบัติตัวในการกินอาหาร Food Court เนื่องจากคนประเทศมาเลเซียมีลักษณะการรับประทานอาหารที่แตกต่างจากคนไทย โดยส่วนมาก 90% ทั้งคนจีน คนอินเดีย หรือมาเลย์มักจะรับประทานอาหารนอกบ้านเป็นหลักทั้งเช้า กลางวัน บ่าย เย็น ดึก ดังนั้นธรรมเนียมในการกินก็ต่างไปจากบ้านเราเหมือนกัน
1. ต้องจ่ายเงินเมื่ออาหารเสริ์ฟถึงโต๊ะ พูดง่ายๆจ่ายก่อนกิน โดยมากมักจะเป็นร้านของคนจีน แต่ถ้าเป็นร้านอาหารคนอินเดีย หรือคนมาเลย์กินก่อนจ่ายก็ได้
2. โดยปกติแล้วคนมาเลเซียมักจะจ่ายอาหาร หรือเครื่องดื่มของตัวเอง แม้นว่าจะรับประทานร่วมโต๊ะกันเรา (ยกเว้น เราเลี้ยงเค้า หรือ เค้าเลี้ยงเรา) ไม่ค่อยใช้ธรรมเนียมหารเท่ากันอย่างที่คนไทยทำๆกัน
3. ร้านอาหารไม่มีบริการกระดาษทิชชูฟรี ดังนั้นอย่าลืมพกไปเอง หรือถ้าจะเอาสะดวกเค้ามีจำหน่าย ห่อละ RM0.20-0.50 ไม่ว่าจะไปกินอาหารที่ร้านอาหารไหน เมืองไหน ก็จะไม่มีทิชชูให้ ยกเว้นเป็นภัตตราคารใหญ่ๆ เป็นที่รู้กันของคนที่นั้น แต่เดี๋ยวนี้บ้านเราในบางร้านก็เริ่มจะไม่มีบริการทิชชูแล้วเหมือนกัน
4. ถ้าไปรับประทานอาหารเช้า เที่ยง ที่ food court อย่านั่งแช่นาน รีบทาน รีบไป เพราะโต๊ะมีจำกัด เค้าต้องการให้ลูกค้าใหม่มาทานบ้าง อย่าทำนิสัยสั่งกาแฟ 1 แก้วเล่นนั่งแช่สัก 1ชม. ถ้าสังเกตพนักงานจะรีบมาเก็บจาน ชาม เมื่อเรารับประทานเสร็จทันที
5. ถ้าร้านค่อนข้างแน่น แล้วโต๊ะเรามีที่เหลือ ลูกค้าใหม่ที่เข้ามามีสิทธินั่งได้ อย่าไปรังเกียจเค้า หรือหาว่าเค้าเสียมารยาท
6. โดยส่วนมากแล้วเจ้าของร้าน food court จะเป็นคนขายน้ำดื่ม ทิชชู บุหรี่เองดังนั้น รายได้หลักของเค้าคือการขายเครื่องดื่ม ดังนั้นเค้าจะไม่อนุญาติให้เราน้ำเครื่องดื่มจากภายนอกมาดื่ม และเป็นมารยาทที่จะต้องสั่งเครื่องดื่มเมื่อเข้ามาใช้บริการในร้านนี้
7. ถ้าเป็นร้านอินเดีย จะมีเคาท์เตอร์อาหารให้ตักเอง ลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าจะทานอาหารอะไร และปริมาณมากน้อยเท่าที่ต้องการ แต่อย่าเหลือทิ้ง โดยทางร้านจะคิดเป็นอย่างๆ ไป เช่น ข้าวสวยราดแกงไก่+เนื้อทอด เค้าจะคิดค่าข้าวสวย RM1.5 แกงไก่ RM2.0 เนื้อทอด RM2.5 รวมกันเป็น RM6.00 เป็นต้น
1. ต้องจ่ายเงินเมื่ออาหารเสริ์ฟถึงโต๊ะ พูดง่ายๆจ่ายก่อนกิน โดยมากมักจะเป็นร้านของคนจีน แต่ถ้าเป็นร้านอาหารคนอินเดีย หรือคนมาเลย์กินก่อนจ่ายก็ได้
2. โดยปกติแล้วคนมาเลเซียมักจะจ่ายอาหาร หรือเครื่องดื่มของตัวเอง แม้นว่าจะรับประทานร่วมโต๊ะกันเรา (ยกเว้น เราเลี้ยงเค้า หรือ เค้าเลี้ยงเรา) ไม่ค่อยใช้ธรรมเนียมหารเท่ากันอย่างที่คนไทยทำๆกัน
3. ร้านอาหารไม่มีบริการกระดาษทิชชูฟรี ดังนั้นอย่าลืมพกไปเอง หรือถ้าจะเอาสะดวกเค้ามีจำหน่าย ห่อละ RM0.20-0.50 ไม่ว่าจะไปกินอาหารที่ร้านอาหารไหน เมืองไหน ก็จะไม่มีทิชชูให้ ยกเว้นเป็นภัตตราคารใหญ่ๆ เป็นที่รู้กันของคนที่นั้น แต่เดี๋ยวนี้บ้านเราในบางร้านก็เริ่มจะไม่มีบริการทิชชูแล้วเหมือนกัน
4. ถ้าไปรับประทานอาหารเช้า เที่ยง ที่ food court อย่านั่งแช่นาน รีบทาน รีบไป เพราะโต๊ะมีจำกัด เค้าต้องการให้ลูกค้าใหม่มาทานบ้าง อย่าทำนิสัยสั่งกาแฟ 1 แก้วเล่นนั่งแช่สัก 1ชม. ถ้าสังเกตพนักงานจะรีบมาเก็บจาน ชาม เมื่อเรารับประทานเสร็จทันที
5. ถ้าร้านค่อนข้างแน่น แล้วโต๊ะเรามีที่เหลือ ลูกค้าใหม่ที่เข้ามามีสิทธินั่งได้ อย่าไปรังเกียจเค้า หรือหาว่าเค้าเสียมารยาท
6. โดยส่วนมากแล้วเจ้าของร้าน food court จะเป็นคนขายน้ำดื่ม ทิชชู บุหรี่เองดังนั้น รายได้หลักของเค้าคือการขายเครื่องดื่ม ดังนั้นเค้าจะไม่อนุญาติให้เราน้ำเครื่องดื่มจากภายนอกมาดื่ม และเป็นมารยาทที่จะต้องสั่งเครื่องดื่มเมื่อเข้ามาใช้บริการในร้านนี้
7. ถ้าเป็นร้านอินเดีย จะมีเคาท์เตอร์อาหารให้ตักเอง ลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าจะทานอาหารอะไร และปริมาณมากน้อยเท่าที่ต้องการ แต่อย่าเหลือทิ้ง โดยทางร้านจะคิดเป็นอย่างๆ ไป เช่น ข้าวสวยราดแกงไก่+เนื้อทอด เค้าจะคิดค่าข้าวสวย RM1.5 แกงไก่ RM2.0 เนื้อทอด RM2.5 รวมกันเป็น RM6.00 เป็นต้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น