วันพฤหัสบดีที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2560

วีธีทำนาสิก เลอมัก

นาซิ เลอมัก



       นาซิ เลอมัก (NasiLemak)อาหารยอดนิยมของประเทศมาเลเซีย โดยนาซิ เลอมัก จะเป็นข้าวหุงกับกะทิ และใบเตยทานพร้อมเครื่องเคียง อย่าง ได้แก่ ปลากะตักทอดกรอบ แตงกวาหั่น  ไข่ต้มสุกและถั่วอบ ซึ่งนาซิ เลอมักแบบดั้งเดิมจะห่อด้วยใบตอง และมักทานเป็นอาหารเช้าแต่ในปัจจุบัน กลายเป็นอาหารยอดนิยมที่ทานได้ทุกมื้อและแพร่หลายในประเทศเพื่อนบ้านอีกหลายแห่ง เช่น สิงคโปร์และภาคใต้ของไทยด้วย
ส่วนผสมแกงไก่
-น่องไก่                 -น้ำพริกแกงกะหรี่                              -กะทิ                      -น้ำมันรำข้าว                       -หอมใหญ่
-กระเทียม             -หอมแดง                                              -เกลือ                     -น้ำตาลทราย                        -น้ำมะขามเปียก
เครื่องเคียง
-ไข่ดาวหรือไข่ต้ม               -แตงกวา                -ถั่ว(อบหรือทอด)                -ปลาไส้ตันหรือปลกกระตักทอดกรอบ
วิธีทำ
หุงข้าวมันด้วยน้ำกะทิ ใส่เกลือ ขิงซอย
ทำแกงไก่ โดยใส่น้ำมันในกระทะให้ร้อน ผัดหอมใหญ่ กระเทียมหอมแดงจนสุก ใส่น้ำพริกแกงกะหรี่ผัดจนหอม ใส่กระทิคนให้เข้า
กัน ใส่น่องไก่ พอสุกปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล น้ำมะขามเปียกเคี่ยวต่อประมาณ ๑๕ นาที
ตักข้าวมันใส่จาน ตักแกงไก่ใส่ข้างๆ จัดวางเครื่องเคียง

วีธีทำโรตี จาไน

โรตี จาไน(Roti Canai) ย่าน Little India


ภาพจาก: journey-list.com
เรียกได้ว่าไม่ต้องไปไกลถึงอินเดีย ก็สามารถกินอาหารอินเดียแบบต้นตำหรับได้ที่ย่าน Brickfield ของมาเลเซีย โดยบริเวณนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อว่าย่านลิตเติลอินเดีย เพราะเป็นแหล่งชุมชนและร้านค้าของชาวอินเดียจำนวนมาก แน่นอนว่าอาหารประจำถิ่นที่สำคัญของย่านนี้ก็คืออาหารอินเดียนั่นเอง โดยเมนูเด็ดที่เรียกได้ว่ามีขายทุกร้านเลยก็คือ โรตีจาไน หรือโรตีราดแกงนั่นเองโดยตัวโรตีจาไนนี้ จะมีลักษณะเป็นแป้งกรอบ แต่บางร้านอาจทำรูปแบบแป้งนุ่มแตกต่างกันไป แต่ส่วนผสมที่สำคัญ คือจะมีแกงอินเดียให้เลือกหลายประเภท ทั้งแกงเนื้อ แกงไก่ รวมไปถึงแกงถั่ว บอกได้คำเดียวว่าใครชอบเครื่องเทศและอาหารอินเดียละก็ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

วีธีการทำสะเต๊ะ 

สะเต๊ะ และของปิ้งย่างที่ China Town

ชื่อของสะเต๊ะ คนไทยอาจจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี แต่หากได้มาลองชิมสะเต๊ะและของปิ้งย่างที่นี่ คุณอาจเปลี่ยนความคิด เพราะสะเต๊ะที่นี่นั้นมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์แตกต่างจากสะเต๊ะในประเทศไทย อีกทั้งยังมีความอร่อยแบบกำลังดีอีกด้วย โดยสามารถเลือกจิ้มได้กับซอสหลากหลายประเภท ตั้งแต่ซอสหวาน ซอสเผ็ด และน้ำจิ้มสะเต๊ะ
นอกจากนี้ในร้านยังมีของปิ้งย่างอื่นๆที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น เป็ดย่าง เครื่องใน ไส้กรอก หมูแผ่นหวานและเบคอนอีกด้วย ถ้าใครสนใจก็ไม่ควรพลาดเพราะร้านต่างๆ เหล่านี้ เปิดช่วงกลางคืนเท่านั้น

วีธีทำข้าวมันไก่ 

เมนูข้าวมันไก่ ร้าน Satellite

ถ้าพูดถึงข้าวมันไก่ ชื่อของประเทศสิงคโปร์อาจนำมาก่อน แต่อันที่จริงประเทศมาเลเซียนั้น น้อยคนที่จะรู้ว่าสูตรของข้าวมันไก่ แทบไม่ได้ต่างไปจากประเทศสิงคโปร์เลย หลายๆ ร้านพบว่ามีรสชาติที่เด็ดดวงกว่าสิงคโปร์ด้วยซ้ำ อย่างเช่นร้านข้าวมันไก่ Satellite ที่ไก่มีความนุ่ม ข้าวมีความหอมมันไก่ ซึ่งขอบอกเลยว่ารสชาติมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาก และเมื่อรวมกับน้ำจิ้มก็อาจทำให้หลายๆ คนเปลี่ยนใจมาหาข้าวมันไก่รับประทานที่ประเทศนี้เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน
ทั้งนี้ เมนูร้านนี้ไม่ได้มีแต่ข้าวมันไก่ หมูแดง หมูกรอบ และไก่ย่างก็มีเช่นกัน อร่อยทุกอย่าง สั่งได้เลย








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น